Kết quả tìm kiếm cho:

Chủ đề tháng 5: Ngăn ngừa, điều trị tai biến mạch máu não trực tuyến vào 14h30 ngày 03/5/2012

PGS.TS Nguyễn Minh Hiện
Trưởng khoa Đột quỵ não- Bệnh viện Quân y 103

Điện thoại tư vấn

04.3775.7066

08.3977.0707

Tư vấn trực tuyến

tuvansuckhoetructuyen

Chuyên gia tư vấn 1

tuvansuckhoetructuyen1

Chuyên gia tư vấn 2

tuvansuckhoetructuyen2

Chuyên gia tư vấn 3

tuvansuckhoetructuyen3

Chuyên gia tư vấn 4

 • Nội dung
 • Câu hỏi chờ

 Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, gây tử vong đứng hàng thứ ba sau ung thư và tim mạch, đứng thứ hai trong nhóm nguyên nhân gây ra các chứng tàn tật như liệt nửa người, méo miệng, liệt toàn thân... Theo thống kê trên thế giới cứ 45 giây lại có một người bị tai biến.

 Với tính chất nguy hiểm, cấp tính, cửa sổ điều trị hẹp, do đó bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm để được cấp cứu nhằm hạn chế tỷ lệ tử vong và di chứng do TBMMN. Bên cạnh những tiến bộ trong điều trị bệnh, hiện nay công tác dự phòng TBMMN đóng vai trò ngày càng quan trọng, là chủ đề của nhiều hội thảo tại Việt Nam và trên thế giới nhằm kiểm soát, đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

 Để cộng đồng có thêm những thông tin trong việc nhận biết sớm các dấu hiệu của TBMMN, cách xử trí và phương pháp dự phòng bệnh, chúng tôi có mời PGS. TS Nguyễn Minh Hiện- Trưởng khoa Đột quỵ não BV Quân y 103 đến tham gia buổi tư vấn sức khỏe với chủ đề “Ngăn ngừa, điều trị bệnh tai biến mạch máu não”. Quý vị có thể  gửi câu hỏi, thắc mắc về cho ban tổ chức ở ô đặt câu hỏi phía trên hoặc tham gia giao lưu trực tuyến vào lúc 14h30’ chiều thứ 5 ngày 03/5/2012 trên website: www.tuvansuckhoe24h.com.vn.

XEM CLIP TOÀN BỘ NỘI DUNG BUỔI GIAO L ƯU TRỰC TUYẾN

 

(Những câu hỏi chưa được trả lời trong thời gian diễn ra Giao lưu trực tuyến và gửi muộn sau thời gian trên sẽ được cập nhật trả lời và chuyển sang mục Hỏi đáp 24h)

     

     

Lưu ý: Tất cả các câu hỏi chưa được trả lời trong buổi GLTT và các câu hỏi gửi về sau GLTT sẽ được các chuyên gia tư vấn trả lời và chuyển vào mục Hỏi đáp 24h.

Chủ đề tháng 5: Ngăn ngừa, điều trị tai biến mạch máu não trực tuyến vào 14h30 ngày 03/5/2012

 Nội dung tư vấn
 • Câu hỏi

  Năm nay tôi 57 tuổi, mỗi sáng thỉnh thoảng khi vừa mở mắt thức dậy tôi thấy chóng mặt buồn nôn đi khám bác sĩ đo điện não đồ kết quả là thiểu năng tuần hoàn não tuy nhiên có bác sĩ bảo rằng đo điện não đồ không chính xác cần phải chụp citi mới biết rõ bệnh. Tôi phải uống thuốc thường xuyên. Mặc dù uống thuốc thường xuyên nhưng tôi vẫn bị chóng mặt căng 2 bên trán dây thần kinh đầu bị giật rất đau. Vậy tôi cần phải điều trị thế nào, thuốc gì để được kết quả tốt hơn.

  Chi tiết »

  Bác Thanh (2012-04-17 09:28:32)

  Trả lời :

  Thưa bác, điện não là một trong những biện pháp chẩn đoán điện để xem hoạt động của tế bào não chứ không phải là biện pháp để chẩn đoán xác định bệnh gì. Chụp citi scan cũng vậy, đối với chảy máu não thì chụp citi scan là tiêu chuẩn vàng nhưng còn nhiều bệnh khác nó vẫn còn nhiều hạn chế. Cho nên chúng ta muốn chẩn đoán một bệnh gì đó thì bác sĩ phải khai thác triệu chứng của bệnh nhân, chủ quan của bệnh nhân, Bạn có đau đầu, chóng mặt, giảm trí nhớ, mệt mỏi...thì bác sĩ căn cứ vào những triệu...

  Chi tiết »

  (2012-05-03 02:38:06)

 • Câu hỏi

  Chào giáo sư! Tại sao tăng huyết áp lại dẫn tới đột quỵ não? Tôi xin cảm ơn!

  Chi tiết »

  Vũ Đình Hán (2012-04-17 09:29:50)

  Trả lời :

   Tăng huyết áp gây chảy máu não, nhồi máu não, chảy máu võng mạc, chảy máu mũi, suy tim, suy thận,... Khi tăng huyết áp sẽ kích hoạt nhiều yếu tố, gây xơ vữa động mạch, từ đó lại tiếp tục gây tăng huyết áp - đây là một vòng luẩn quẩn. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ đồng thời cũng là nguyên nhân gây đột quỵ não, đặc biệt là chảy máu dưới nhện. Vì vậy, chúng tôi khuyên bệnh nhân cần thường xuyên đo huyết áp, dùng thuốc ổn định huyết áp ở mức lý tưởng là dưới 130/80mmHg.

  Chi tiết »

  PGS.TS Nguyễn Minh Hiện (2012-05-03 18:02:10)

 • Câu hỏi

  Thưa Giáo sư, thời gian phục hồi trung bình và dài nhất của nhũn não, xuất huyết não là bao lâu? Cách tập luyện và ăn uống trong thời gian bệnh và thời gian chờ hồi phục? Một bệnh nhân bị đột ngột nhức đầu dữ dội (không liệt mặt, tay, chân) đựơc chuyển vào bệnh viện ở tỉnh, ngày thứ ba nói được nhưng ngày thứ năm bị tử vong. Vậy ngày thứ ba hồi phục nhưng sao ngày thứ năm lại chết? Trường hợp nào trong đột quỵ cần mổ, trường hợp nào điều trị nội khoa? Trong đột quỵ dấu hiệu nào chứng tỏ bệnh nhẹ, dấu hiệu nào là bị nặng?

  Chi tiết »

  Thanh Bình (2012-04-17 09:30:59)

  Trả lời :

  Trong đột quỵ não như phần trên tôi trình bày theo định nghĩa, đột quỵ não là có những tổn thương chức năng của não …. Điều đó không phải bất cứ trường hợp đột quỵ não nào cũng bị liệt mặt, tay, chân. Như trường hợp bạn nói thì khi mạch máu bị vỡ thì tự mạch máu nó khóa lại bằng các phản ứng co mạch, kết tập tiểu cầu..., đó là phản ứng cơ thể thì trong não cũng thế thôi. Khi bệnh nhân đưa vào viện thì không có dấu hiệu liệt tay, chân, nói ngọng nhưng sau ba ngày tử vong thì khả năng nhiều là chảy máu dưới...

  Chi tiết »

  PGS.TS Nguyễn Minh Hiện (2012-05-03 18:15:27)

 • Câu hỏi

  Tôi năm nay 38 tuổi, người tôi rất mệt mỏi hay nhức đầu chóng mặt trong khi ngủ hay thấy lung tung, ngủ dậy người rất mệt mỏi lúc nhức đầu nhiều hay muốn ói. Tôi đã điều trị nhiều mà không khỏi. Vậy tôi mắc bệnh gì và cho biết cách điều trị.

  Chi tiết »

  Chị Thủy (2012-04-17 09:31:47)

  Trả lời :

   Với triệu chứng bác kể như thế để nói bác bị bệnh gì thì rất là khó. Tôi khuyên bác là bác nên đến một cơ sở y tế gần nhất, có những trang thiết bị tương đối, có những bác sĩ chuyên khoa giỏi để khám và tìm cho bác bị bệnh gì  từ đó kê toa thuốc cho bác để điều trị phù hợp được. Chứ với triệu chứng mơ hồ như vậy tôi chưa thể có lời khuyên cho bác được, có thể liên quan đến vấn đề về huyết áp, tim mạch, thần kinh ...

  Chi tiết »

  PGS.TS Nguyễn Minh Hiện (2012-05-03 18:27:15)

 • Câu hỏi

  Tôi sinh năm 1959, có tập thể dục khoảng 20 phút mỗi ngày. Vừa qua, vì tập bụng quá mức nên tôi bị co thắt ruột, sau đó máu tăng lên não khiến tôi đỏ mặt và chảy máu cam phải đi cấp cứu tại bệnh viện, huyết áp đo được là 160/100. Vậy xin bác sĩ cho tôi lời khuyên.

  Chi tiết »

  Nguyễn Văn Đảm (2012-04-17 09:32:27)

  Trả lời :

  Trong quá trình tập luyện, chúng ta cần tập theo tình trạng tuổi tác, sức khỏe. Với bác, có thể do tập các bài tập quá sức nên huyết áp tăng, mặt đỏ, chảy máu cam,... Bác nên đi bộ nhẹ nhàng, vận động vừa phải phù hợp với độ tuổi hiện tại để tăng cường sức khỏe. Nếu có huyết áp cao thì bác cần phải được điều trị thường xuyên, lâu dài. Đồng thời, nếu có điều kiện bác nên dùng Nattospes liêu 2 - 4 viên/ ngày theo đợt từ 2 - 4 tháng để phòng tránh nhồi máu não, tăng huyết áp.

  Chi tiết »

  PGS.TS Nguyễn Minh Hiện (2012-05-03 18:36:24)

 • Câu hỏi

  Thưa Giáo Sư,thanh niên trong độ tuổi 20 - 30 tuổi có khả năng bị đột quỵ do tai biến mạch máu não? Nếu tăng huyết áp ở tuổi 20 - 30 là 140/100 mmHg thì vấn đề chế độ ăn uống tiết chế nhưng phải làm việc căng thẳng trí óc và thường xuyên ngủ trễ về đêm do công việc, có còn khả năng nguy cơ bị tai biến mạch máu não không? Có phải điều trị cao huyết áp đều đặn và suốt đời không?

  Chi tiết »

  Anh Lâm (2012-04-17 09:33:10)

  Trả lời :

  Thứ nhất là hiện nay, đột quỵ não ở người trẻ chiếm một tỷ lệ nhất định. Đặc biệt là có những bệnh nhân đột quỵ não ở độ tuổi 20 - 25 tuổi.   Đặc biệt, bạn có những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não như: tăng huyết áp, thường xuyên căng thẳng trong công việc…. Với mức huyết áp của bạn như vậy, bạn cần có biện pháp điều trị và dự phòng các yếu tố nguy cơ.     Bạn cần uống các thuốc huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tôi khuyên bạn nên mua một máy đo huyết áp cá nhân đã được viện tim mạch quốc gia công nhận...

  Chi tiết »

  PGS.TS Nguyễn Minh Hiện (2012-05-03 18:38:57)

Trang: Đầu « 1 2 3 4 5 6 7 »Cuối